Freelancer là gì? Ưu – nhược điểm của việc lựa chọn làm một Freelancer

Freelancer là một trong những từ khóa được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây và được nhiều người lựa chọn, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh. Vậy Freelancer là gì? Khó khăn và thuận lợi khi lựa chọn trở thành một Freelancer. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Freelancer Kiếm Tiền Liệu Có Dễ?
Freelancer kiếm tiền liệu có dễ?
 

Freelancer là gì?

Freelancer có thể hiểu theo nghĩa tiếng việt là một người làm công việc tự do. Điều này có nghĩa là các Freelancer sẽ có quyền quyết định và lựa chọn xem họ sẽ làm gì, làm lúc nào hay làm việc cho ai. Chính vì sự linh hoạt này mà rất nhiều bạn trẻ yêu thích sự tự do lựa chọn mục tiêu phấn đấu để trở thành Freelancer.

Vậy một Freelancer có thể làm gì?

Có Rất Nhiều Lựa Chọn Công Việc Cho Một Freelancer
Có rất nhiều lựa chọn công việc cho một Freelancer

Câu trả lời là mọi thứ! Bất cứ nhu cầu phát sinh nào của doanh nghiệp đều có thể được đảm nhiệm bởi các Freelancer. Do đó, công việc của Freelancer khá đa dạng. Tuy nhiên, phần đa các Freelancer đều tập chung phát triển những kỹ năng của mình ở riêng một mảng nhất định. Có 4 lĩnh vực mà các Freelancer hiện nay thường lựa chọn:

Viết content

Một người có năng khiếu về về việc sử dụng câu chữ, ngôn từ hay có khả năng truyền đạt nội dung tốt qua các bài viết thường lựa chọn công việc. Nội dung mà những Content writer Freelance tạo ra thường được sử dụng cho các nền tảng web để phục vụ mục đích SEO. Một số người ở trình độ cao hơn còn có thể trở thành những Freelancer cho các báo lớn hoặc các kênh tin tức.

➡️➡️➡️Tìm hiểu thêm: Copywriter Là Gì? Công Việc Của Copywriter Gồm Những Gì?

Dịch thuật

Một Freelancer dịch thuật thường có khá nhiều việc để lựa chọn. Tùy theo ngôn ngữ mà bạn học, việc làm của bạn sẽ khác nhau. Công việc có thể là dịch tài liệu, dịch phim hay thậm trí là một phiên dịch viên Freelancer.

Thiết kế đồ họa

Rất nhiều công ty vừa và nhỏ không có cho mình những nhân viên thiết kế, do đó nhu cầu Freelancer trong lĩnh vực thiết kế đồ họa là không nhỏ. Công việc này yêu cầu bạn cần có con mắt nghệ thuật cũng như sự thông thạo các phần mềm thiết kế để cho ra các ấn phẩm phù hợp. Khả năng thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng cũng rất quan trọng để giúp bạn tạo ra các ấn phẩm đúng ý khách hàng.

Lập trình

Lập trình là công việc lý tưởng cho các Freelancer bởi tính chất làm việc rất độc lập và mọi công cụ làm việc đều hỗ trợ cho khả năng làm việc từ xa. Công việc của một lập trình viên Freelancer có thể là lập trình web, lập trình ứng dụng…

Vậy có những ưu và nhược điểm gì khi trở thành một Freelancer

Lựa Chọn Sự “Tự Do” Cũng Có Nghĩa Là Bạn Phải Chấp Nhận Những Mặt Trái Của Nó
Lựa chọn sự “tự do” cũng có nghĩa là bạn phải chấp nhận những mặt trái của nó

Ưu điểm

Không phải ngẫu nhiên mà số lượng người muốn trở thành Freelancer ngày càng nhiều. Có khá nhiều ưu điểm của công việc Freelancer phù hợp nhu cầu và mong muốn của các bạn trẻ.

  • Sự linh hoạt và khả năng kiểm soát công việc: Một Freelancer có thể làm việc vào bất cứ lúc nào họ muốn miễn là đảm bảo công việc hoàn thành đúng hạn. Bạn cũng được quyền lựa chọn dự án mà mình yêu thích và thấy phù hợp, đồng thời bỏ qua những công việc mà mình không thích.
  • Khả năng làm nhiều dự án cùng lúc: Bạn cũng có thể nhận thêm nhiều dự án khác nhau để trau dồi thêm khả năng cho mình. Các job Freelance rất đa dạng để cho bạn thử sức mình với những điều mới mẻ. Thậm chí, bạn còn có thể làm việc với các đơn vị nước ngoài để tiếp cận với môi trường là việc quốc tế và gia tăng thu nhập.

Nhược điểm

Vấn đề nào cũng có hai mặt, do đó chắc chắn việc trở thành một Freelancer cũng có những nhược điểm của nó.

  • Đầu tiên là công việc sẽ không ổn định. Có những lúc bạn sẽ phải làm việc liên tục xuyên đêm nhưng cũng có khi được nghỉ ngơi cả tháng dài.
  • Là một Freelancer cũng có nghĩa là bạn cần phải có một tính tự giác rất cao để có thể hoàn thành công việc đúng hạn. Không chỉ vậy, việc làm Freelancer cũng có nghĩa là bạn chấp nhận phải cạnh tranh với rất nhiều người khác.
  • Nếu không có mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp và khả năng thực sự thì rất khó để bạn có thể tồn tại được.
  • Việc làm Freelancer cũng có nghĩa là bạn không được hưởng cách chính sách từ công ty như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… Do đó, khi có những biến động ví dụ như dịch bệnh Covid 19 gần đây, các Freelancer sẽ chịu ảnh hưởng cực kỳ lớn. Cuối cùng, nếu không có kỹ năng tìm và lựa chọn dự án, bạn sẽ luôn khiến mình gặp khó khăn trong lúc tìm việc, khó tìm được những dự án phù hợp.

Trên đây là những giải đáp về Freelancer là gì cũng như những vấn đề mà một Freelancer sẽ phải đối mặt. Nếu bạn đang tìm hiểu về marketing và có mong muốn trở thành một người làm Digital Marketing Full stack mà vẫn chưa tìm được địa chỉ đào tạo như ý, hãy tham khảo ngay khóa đào tạo của Vũng Tàu A – Digital Marketing Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo