SEO Facebook là gì? Hướng dẫn cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO

Bạn đang sử dụng một fanpage Facebook, bạn đang muốn chiếc fanpage này trở nên khác biệt với hàng triệu fanpage khác. Hay là bạn đang muốn trang Fanpage Facebook của bạn có được vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm của Google nhưng vẫn chưa biết phải làm thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến SEO Facebook và các hướng dẫn bạn cách xây dựng một trang Fanpage Facebook chuẩn SEO. 

Seo Facebook Là Gì?
Cách SEO web hiệu quả

SEO (Search Engine Optimization) là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO là tập hợp các phương pháp kiến thức giúp website của bạn cải thiện thứ hạng từ khóa trên các công cụ tìm kiếm. 

Kết quả của SEO là thứ hạng của web bạn trên công cụ tìm kiếm. Nếu Google như cửa hàng thì website của bạn chính là một sản phẩm. SEO website cũng tương tự như việc bạn trưng bày món hàng trên cửa hàng. Kết quả của làm SEO website là làm sao để sản phẩm của bạn ở vị trí nổi bật nhất, khách hàng dễ thấy nhất.  Nếu bạn là người mới tìm hiểu hoặc đang chưa có định hướng rõ ràng về SEO hãy tham gia chương trình đào tạo SEO thực chiến giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm – đào tạo chuẩn quốc tế tại FPT Skillking.

Ví dụ: như bạn là một Travel Blogger, KOLs, Influencer, Ca sĩ, diễn viên … Người nổi tiếng nào đó, bạn có sử dụng Fanpage Facebook để tương tác với mọi người xung quanh mình. Vậy thì chỉ cần họ tìm từ khóa liên quan đến bạn trên Google, ngay lập tức trang Facebook đó của bạn sẽ xuất hiện ngay. Đây chính là SEO Facebook/Fanpage Facebook.

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa SEO Facebook, các bạn hãy nhìn hình ảnh minh họa ở bên dưới đây nha!

Seo Facebook
Hiển thị Facebook khi kiếm trên Google

Từ hình ảnh minh họa trên, các bạn sẽ dễ dàng nhận ra mình là một Fan cứng của Anh Khoai Lang Thang (Đinh Võ Hoài Phương). Vậy nên, khi mình gõ từ khóa “Đinh Võ Hoài Phương” trên Google rồi tìm kiếm, ngay lập tức những trang website viết về anh ấy sẽ hiển thị, và cả tài khoản Facebook cá nhân của anh ý cũng hiển thị ra.

Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO

Đầu tiên để có thể SEO Facebook thì chắc chắn bạn phải sở hữu cho riêng mình một fanpage. Bạn có thể tạo Fanpage Facebook trên máy tính hoặc ngay trên điện thoại di động. 

Hướng dẫn tạo Trang Facebook trên máy tính:

 • Bước 1: Trên máy tính, các bạn hãy đăng nhập vào tài khoản Facebook của mình, sau đó nhấn vào biểu tượng dấu Công (+)  => Chọn Trang.
 • Bước 2: Một giao diện khác sẽ hiện ra, tại đây các bạn hãy điền các thông tin cơ bản của trang bao gồm: Tên Trang, Hạng mục, Hình ảnh (ảnh đại diện, ảnh bìa),… => Thực hiện xong hãy nhấn vào nút “Tạo Trang”.

Chỉ với 2 bước đơn giản và dễ dàng thực hiện là chúng ta đã tạo được cho mình một Fanpage Facebook trên máy tính để kinh doanh hoặc tương tác tùy thuộc vào mục đích cá nhân của mình rồi nhé!

Hướng dẫn tạo Trang Facebook trên điện thoại di động:

 • Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Facebook trên điện thoại => Chọn biểu tượng 3 gạch (góc phải phía trên ứng dụng) => Chọn mục Trang => Chọn Tạo.
 • Bước 2: Một giao diện giới thiệu về Fanpage Facebook hiện lên, nhấn Bắt đầu => Đặt tên Trang theo mục đích của bạn => Nhấn Tiếp.
 • Bước 3: Sau khi đăng kí tên cho Trang, tiếp theo bạn lựa chọn hạng mục mô tả cho Trang (Sản phẩm/ dịch vụ/ sức khỏe/…) => Nhấn Tiếp => Cập nhật ảnh bìa, ảnh đại diện => Nhấn Xong.

Trường hợp nếu các bạn chưa tìm được ảnh phù hợp Facebook sẽ tự động tạo trước cho bạn một ảnh đại diện, bạn chỉ cần nhấn Xong và cập nhật ảnh sau.

Vậy là đã bạn đã thao tác xong việc tạo Fanpage Facebook trên máy tính và điện thoại di động rồi.

Cách SEO Facebook để có thể đạt hiệu quả tốt nhất

Hiện có rất nhiều cách để SEO Facebook đạt được hiệu quả tốt nhất, dưới đây là 15 cách SEO Facebook các bạn có thể tham khảo qua nha:

1. Đặt tên Fanpage Facebook chuẩn SEO

Để tạo được một trên Fanpage Facebook chuẩn của SEO thì bạn cần lưu ý: 

 • Tên fanpage có chứa các keyword trong nội dung
 • Không nên sử dụng các tính như so sánh nhất hoặc mang tính cá nhân như rẻ nhất, … hoặc các từ khóa có nội dung quá bao quát vì nó sẽ khiến bạn phải cạnh tranh với quá nhiều đối thủ.
 • Tên fanpage của bạn không nên chứa quá nhiều ký tự lạ, hoặc có nhiều từ khó nhớ, khó dịch hay là cố tình viết in hoa hoặc có chứa từ sai chính tả.

Vậy nên, trước khi có ý định tạo cho mình một Ranpage Facebook thì mọi người cần cân nhắc lựa chọn cái tên page sao cho hợp lý và dễ gợi nhớ, dễ được mọi người nhớ đến. Không những thế, khi đã SEO page Facebook thì chúng ta sẽ không thể nào thay đổi được tên trang nữa đâu.

2. Chèn Keyword cho Fanpage

Có 2 lưu ý bạn nên ghi nhớ khi chèn từ khóa cho fanpage là:

Số lần lặp lại của từ khóa. Tần suất sử dụng từ khóa trong bài chuẩn SEO chỉ nên ở mức độ vừa đủ. Việc lặp lại từ khóa trong bài quá ít hoặc quá nhiều thì đều là không tốt vì nếu mức độ lặp lại từ khóa SEO quá ít, cả Google và người đọc khó nhận biết được tiêu điểm mà bạn đang hướng tới. Nhưng nếu từ khóa bị lặp lại quá nhiều, người đọc sẽ thấy chán, và Google sẽ coi là bạn đang spam keyword. 

Cả 2 trường hợp này đều không được đánh giá cao (không chuẩn SEO). Vậy nên bạn cần sử dụng từ khóa với tần suất xuất hiện sao cho phù hợp nhất.

Các vị trí bạn chèn từ khóa

 • Trong các thẻ meta của trang: Thẻ title, meta keyword, meta description (phần này người đưa bài viết lên website sẽ thực hiện, nhưng bạn vẫn có thể viết nháp sẵn cho họ).
 • Trong tiêu đề bài viết: Nên chèn từ khóa SEO trong thẻ H1 hoặc 1-2 tiêu đề phụ (thẻ H2, H3…)
 • Trong đoạn đầu của nội dung bài Content, tốt nhất là nằm trong 90 ký tự đầu tiên, và càng gần đầu bài văn thì càng tốt.
 • Trong đường link đến website khác, hoặc link nội bộ đến bài viết khác.

3. Xây dựng Backlink SEO Facebook

Backlink là đường dẫn từ website khác, mạng xã hội, Fanpage khác trỏ về Fanpage của bạn. Nó được xem như một yếu tố để nâng cao mức độ uy tín và chứng tỏ trang của bạn thu hút được người dùng, có độ tin cậy cao. Vậy nên không nghi ngờ gì nếu backlink của bạn xuất phát từ những trang bị đánh giá kém chắc chắn sẽ khiến fanpage của bạn không nhận được đánh giá cao và không có độ tin cậy.

Hiện tại có 4 cách phổ biến để bạn đi link Facebook là: 

 • Tương tác Facebook 
 • Backlink từ post và comment trên Fanpage Facebook
 • Backlink từ Facebook notes
 • Backlink từ app trên Facebook

Những người nổi tiếng, influencers sở hữu lượt like và follow cao trên Facebook cũng là nơi có thể giúp bạn tìm kiếm thêm nhiều lượt dẫn. Bạn nên chịu khó comment hoặc tương tác với họ để có thể đạt được lượng dẫn về Facebook tốt hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ SEO là gì? Làm thế nào để sử dụng hình thức này có hiệu quả cho doanh nghiệp

4. Tối ưu URL cho Fanpage

URL là địa chỉ của một tài nguyên duy nhất trên Web. Mỗi URL hợp lệ sẽ trỏ đến một tài nguyên duy nhất, tài nguyên đó có thể là trang HTML, tài liệu CSS, hình ảnh, video, file PDF,… 

Khi tạo trang bán hàng cho các doanh nghiệp, chúng ta sẽ có quyền chỉnh sửa URL cho trang. Bạn nên tạo một chiếc đường link có địa chỉ URL ngắn gọn, đẹp mắt và thể hiện được tính thương hiệu, giúp người dùng dễ ghi nhớ và liên quan đến sản phẩm bạn đang kinh doanh sẽ giúp Fanpage Facebook của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

5. Tối ưu tab About

Yếu tố đầu tiên để níu chân người dùng lại với fanpage của bạn là cần có một phần giới thiệu thật hay và đặc sắc. Giới hạn cho phần giới thiệu về trang của bạn chỉ có 155 ký tự. Bạn cần xây dựng được một nội dung hấp dẫn để người đọc thông qua đó biết được giá trị mà trang của bạn sẽ mang tới. Để tối ưu tốt hơn trang của bạn thì bạn nên sử dụng các từ khóa trong phần giới thiệu trang của bạn nhé.

6. Cập nhật thông tin doanh nghiệp đầy đủ

Muốn để fanpage của bạn đạt kết quả cao trên trang kết quả tìm kiếm của Google thì bạn nên cập nhật đầy đủ các thông tin của doanh nghiệp. Các thông tin liên lạc của doanh nghiệp như danh bạ, website, các nguồn thông tin khách hàng… cũng cần thống nhất nội dung với nhau.  

Bởi nếu những thông tin này có sự khác biệt, trong quá trình tìm hiểu sẽ làm khách hàng cảm thấy nghi ngờ và hoang mang. Ảnh hưởng tới sự tin cậy và độ tín nhiệm của doanh nghiệp của bạn.

Vậy để quá trình SEO Facebook hiệu quả hơn, việc kiểm tra kỹ các thông tin liên hệ trên nhiều nền tảng khác nhau, và cập nhật mới nhất là một bước cần thiết mà bạn cần lưu ý. 

7. Tối ưu Tab

Bạn chỉ nên cập nhật những tab cần thiết cho fanpage của bạn. Với các nội dung được cập nhật lên fanpage bạn nên phân loại chúng thành các mục có gắn thẻ riêng hoặc nên xếp trang theo từng hạng mục. Những nội dung không liên quan đến nội dung fanpage bạn có thể loại bỏ chúng. 

Việc dọn trang và sắp xếp các nội dung, tab một cách khoa học giúp trang của bạn hữu ích và dễ sử dụng hơn cho người dùng khi tìm kiếm thông tin trên fanpage của bạn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tạo cửa hàng trên Facebook

8. Content chuẩn SEO trên Fanpage Facebook

Nội dung chất lượng luôn là chìa khóa quan trọng nhất để bạn thu hút khách hàng. 

Với một bài viết chuẩn SEO trên Facebook, bạn cần đảm bảo nội dung bạn cung cấp là những thông tin hữu ích, độc đáo đủ để tạo xu hướng hoặc kiến người dùng thích thú mà like, share về trang cá nhân hoặc gắn thẻ bạn bè. 

9. Thúc đẩy khách hàng hành động

“Call-to-action”- Một lời kêu gọi hành động cụ thể và rõ ràng chắc chắn là một phần không thể thiếu trong một bài SEO chuẩn.  

Thêm nữa, việc bài viết của bạn có nội dung thúc đẩy người dùng hành động có thể thu hút số lượt người dùng truy cập và hoạt động trên Website của bạn từ Facebook đến website. Đây cũng là một dấu hiệu tích cực có thể giúp bạn tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm.

Tuy nhiên, khi chèn “call-to-action” vào nội dung bài viết, bạn cũng cần đảm bảo mọi thứ được diễn ra tự nhiên và hài hòa. Nó cần liên quan tới nội dung hoặc mục đích mà doanh nghiệp của bạn đang đề cập tới. Một số từ ngữ mang tính kêu gọi mạnh mẽ, thúc đẩy hành động như: Hãy nhấp vào liên kết, tải xuống, log in, .. sẽ mang lại hiệu quả tốt trong việc khuyến khích khách hàng.

10. Tối ưu Facebook Messenger

Tuy Facebook có khả năng tương tác cao, nhưng việc sử dụng Facebook Messenger cũng là một trong những cách tốt nhất để bạn tiếp cận gần hơn đến mọi khách hàng tiềm năng, bạn sẽ có không gian riêng tư để tư vấn, trao đổi với họ hơn là công khai bên ngoài.

11. Tận dụng hiệu ứng đám đông

Để duy trì được fanpage Facebook, tất nhiên là các bạn phải thường xuyên tương tác với những người dùng khác rồi. 

Facebook là một mạng xã hội cho phép người dùng đăng bài, comment, chia sẻ. Để truyền tải nội dung tới khách hàng, không chỉ bằng cách đăng bài mà bạn còn có thể truyền đạt chúng thông qua bình luận của mình hoặc của người khác. Đừng cố gắng quảng cáo rằng sản phẩm của bạn là tốt nhất mà hãy thử để mạng xã hội hoặc những reviewer làm điều này cho bạn.    

Tận dụng chính khách hàng của bạn để tuyên truyền, tăng độ tin cậy cho sản phẩm và doanh nghiệp của bạn.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng “Số đông người tiêu dùng họ thường có xu hướng nghi ngờ các bài viết quảng cáo hoặc review cho doanh nghiệp chia sẻ. So sánh thì họ lựa chọn tin tưởng vào lời giới thiệu hoặc review của người quen, hoặc người nổi tiếng xung quanh.”

Nhưng cũng có rủi ro, chẳng hạn như Fanpage Facebook của bạn sẽ nhận được những phản hồi không tốt, đây là điều bình thường mà ai cũng mắc phải thôi, rất khó để chiều lòng được các “thượng đế” mà. Cho nên đừng cố che giấu hoặc bác bỏ bình luận tiêu cực với những người đã review tiêu cực trên page của mình bạn nhé. Thay vào đó hãy nói lời cảm ơn cũng như cố gắng sửa đổi những sai sót đó. .

12. Pin (Ghim) bài viết quan trọng lên đầu trang

Hãy chia sẻ rộng rãi những thông báo quan trọng hoặc một số bài viết bằng cách PIN – GHIM chúng lên đầu Fanpage Facebook.

Một số content chúng ta nên Pin vào đầu page: 

 • Các sự kiện hợp tác với những công ty hay influencer trong ngành, đặc biệt là những người có tên tuổi lớn, có sức ảnh hưởng để cho thấy sự uy tín của doanh nghiệp
 • Các thông tin khuyến mãi, webinar hoặc những chương trình giảm đang diễn ra hoặc sắp diễn ra có các mốc thời gian cụ thể,…
 • Bài viết có nội dung chất lượng thu hút được người dùng khi ghé thăm trang của bạn hoặc nó cung cấp nội dung thỏa mãn nhu cầu khách hàng đang tìm kiếm. 

13. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Việc sử dụng những hình ảnh chất lượng cao là một trong những cách để bạn đẩy mạnh thương hiệu cũng như khẳng định rõ ràng giá trị cốt lõi của Fanpage Facebook mà mình đang kinh doanh.

Khi mà trình độ ‘sống ảo’ của giới trẻ đã lên ngôi, vậy thì những bức ảnh chân thật có chất lượng cao nhất, tốt nhất sẽ là một cách níu chân khách hàng quay lại với thông điệp mà bạn đi kèm trên status, captions!

14. Cài đặt Milestone

Milestone dịch ra Tiếng Việt thì có nghĩa là cột mốc.Chế độ đăng bài kiểu Milestone trông có vẻ đặc biệt hơn so với kiểu thông thường một chút, và trông nó khá là thú vị và độc đáo.

Chế độ đăng bài kiểu này sẽ giúp cho bài viết của bạn có lượng tương tác cao hơn, và những phản hồi sẽ tích cực hơn rất nhiều đấy.

Chẳng hạn như bạn muốn đăng bài để đánh dấu một cột mốc quan trọng nào đó, ví dụ như chào mừng ngày kỷ niệm, ngày sinh nhật, hoặc bạn đang có 1 điều gì đấy đặc biệt muốn chia sẻ cho mọi người,.. thì mình khẳng định rằng chế độ đăng bài này chắc chắn là thứ mà bạn đang cần..

15. Tối ưu Facebook Note

Note (ghi chú) Facebook là một nền tảng xử lý văn bản đơn giản dành cho người dùng. Trong khi các bài viết trên timeline (dòng thời gian) bị giới hạn về độ dài và khả năng tùy biến code HTML, thì notes cho phép bạn viết một bài post hoàn chỉnh cả về chiều dài lẫn khả năng tùy chỉnh bố cục. Vì vậy không có lý do nào bạn lại bỏ qua phần này khi SEO Facebook. Cũng đừng quên rằng Google crawler đều quét từng content trên trang (kể cả Note) nên bạn vẫn phải đảm bảo nội dung liên quan và được index tốt.

Có nên SEO Facebook không?

Từ góc độ cảm nhận của cá nhân mình thì chúng ta nên SEO Facebook nhé! Chỉ cần các bạn biết cách SEO Facebook hiệu quả thì việc tăng giá trị tổng thể cho thương hiệu mà mình đang kinh doanh sẽ thuận lợi thôi.

Tuy nhiên, các bạn cần phải chú ý so sánh tương quan giữa lưu lượng truy cập và mức độ tương tác để có sự điều chính. Đối với SEO fanpage Facebook.

Nguồn :  Tổng hợp từ Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo